Hướng dẫn sử dụng EM Bokashi

Sử dụng EM Bokashi để xử lý rác thực phẩm mới chỉ là 1 phần công dụng của Bokashi, ngoài ra ứng dụng của công nghệ EM vào trong cuộc sống còn nhiều hơn nữa; Nhà Vừng sẽ cập nhật dần. Nhà Vừng chia hướng dẫn sử dụng thành 2 phần:
- 1 là ứng dụng của Bokashi dạng bột
- 2 là dung dịch phân lỏng Bokashi thu được trong quá trình ủ phân để tiện đọc.

EM Bokashi (bột)

1) Xử lý rác

Cách xử lý rác thì Nhà Vừng đã viết rất chi tiết trong sách hướng dẫn khi bạn mua EM Bokashi lần đầu tiên rồi nên xin phép không viết lại ở đây.

2) Xử lý mùi hôi

Đơn giản bạn chỉ cần rắc một ít EM Bokashi lên khu vực muốn xử lý (ví dụ như chuồng chó, nhà vệ sinh lộ thiên...) mùi hôi sẽ hết hoặc giảm ngay lập tức. Nếu kết hợp với việc phun EM đã kích hoạt thì càng hiệu quả.


Cách làm này chuyên được ứng dụng trong việc xử lý phân với hệ thống chuồng trại lớn trong chăn nuôi.

 

3) Xử lý nguồn nước ô nhiễm

Khi kết hợp với đất + EM thứ cấp để tạo ra được bóng EM. Khi ném xuống nước sẽ xử lý được vùng nước ô nhiễm đó. Đặc biệt là xử lý bùn dưới đáy. Tuỳ vào mục đích muốn xử lý các tầng nước khác nhau sẽ có những tỷ lệ khác nhau (như dưới đáy sông, trên mặt nước, hay tầng giữa).

Xử lý nước bằng EM tại Chùa Cầu Hội An Việt Nam

Đây chính là sự kiện xử lý sông tại Cầu Chùa Hội An bằng bóng EM -> Và đây cũng chính là điều mà Nhà Vừng hướng đến để làm cộng đồng về việc xử lý môi trường cho bước tiếp theo. Chi tiết về cách làm bóng EM chúng tôi sẽ viết chi tiết trong chủ đề trong thời gian sắp tới.

4) Xử lý hậu quả sau thiên tai

Có rất nhiều vấn đề cần phải xử lý sau khi thiên tai và EM Bokashi sẽ giúp được 1 phần trong số đó:

- Xử lý bồn cầu/ Nhà vệ sinh: Chúng ta sẽ rắc EM Bokashi sẽ giúp giảm mùi hôi và giúp ngăn ngừa mùi hôi trở lại.

- Đối với ô nhiễm nặng: Chúng ta sẽ rắc EM Bokashi xung quanh khu vực bị ô nhiễm, sẽ giúp khả năng phục hồi của đất, nước bị ô nhiễm sau thiên tai được đẩy nhanh hơn.

Xử lý sau trận động đất tại Nhật Bản bằng công nghệ EM
Khắc phục lũ lụt tại Ba Lan bằng EM

Còn rất nhiều các quốc gia khác nữa. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 137 quốc gia ứng dụng công nghệ EM vào đời sống.

5) Ứng dụng trong chăn nuôi

Về ứng dụng này, Nhà Vừng xin phép chỉ giới hạn một số tác dụng và cách dùng, vì lý do riêng Nhà Vừng không muốn đi sâu để phát triển trong chăn nuôi. Nhưng đây cũng là 1 trong 4 ứng dụng lớn của công nghệ EM vào thực tiễn.


Tác dụng: Chăn nuôi bằng công nghệ EM đưa đến nhiều kết quả tốt như: 

1. Hạn chế mùi hôi trong chuồng trại và bể chứa nước thải
2. Làm giảm các quẩn thể ruồi, ve và các côn trùng có hại khác.
3. Giúp tăng cường sức khỏe của vật nuôi.
4. Làm giảm các yếu tố gây stress đối với vật nuôi và tăng khả năng chống chịu với bệnh.
5. Tăng chất lượng sản phẩm của động vật và tăng tỷ lệ sống.
6. Làm tăng khả năng sinh sản.
7. Khi cho động vật ăn cỏ EM thì tạo ra phân có chất lượng cao và mùi hôi ít.
8. Ứng dụng EM trong chăn nuôi sẽ giảm nhu cầu về thuốc thú y, kháng sinh và các chất diệt khuẩn. 

 
Cách dùng: 
-Cho động vật ăn thức ăn có bổ sung EM Bokashi, hoặc thức ăn đã lên men bằng EM.
- Trộn EM1 vào nước uống.
- Phun EM thứ cấp vào chuồng trại để khử mùi hôi và đảm bảo vệ sinh, cho vào bể chứa nước thải để xử lý mùi hôi và giảm quần thể ruồi nhặng.
- Chế tạo đệm lót ở dạng Bokashi cho nền chuồng trong chăn nuôi.
Kết quả tốt nhất khi sử dụng tổng hợp tất cả các cách trên. Tuy nhiên có thể thấy ngay kết quả khi chỉ sử dụng 1 trong các phương pháp trên.

EM Bokashi (lỏng)

1) Thay thuốc diệt cỏ sinh học

Sử dụng phân lỏng Bokashi như một loại thuốc diệt cỏ dại không thể đơn giản hơn.

  1. Đầu tiên, xác định vị trí cỏ dại của bạn.
  2. Sau đó, lấy phân lỏng Bokashi từ thùng ủ Bokashi của bạn.
  3. Tiếp theo, đổ phân lỏng Bokashi lên cỏ.
  4. Lặp lại vài ngày một lần nếu cỏ dại của bạn là loại đặc biệt cứng đầu (mao lương, bồ công anh, v.v.).

Bằng cách đổ phân lỏng Bokashi trực tiếp lên cây, nó cũng sẽ ngấm vào đất và hoạt động trên bộ rễ của cây. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm chết các cây lân cận. Nếu có những cây lân cận mà bạn không muốn mất, hãy cho phân lỏng Bokashi vào bình xịt và chỉ thoa phân lỏng Bokashi chưa pha loãng lên tán lá.

 Hình ảnh này cho thấy tác dụng của ba lần sử dụng phân lỏng Bokashi sau mỗi 2-3 ngày (từ trái qua phải).

2) Là phân bón chất lượng cao

Dung dịch phân lỏng Bokashi (là một loại phân lỏng có hàm lượng dinh dưỡng cao) 

Thành phần: bao gồm các vi sinh vât tốt (vi khuẩn lactic, vi khuẩn quang hợp và nấm men...) và các chất hữu cơ đã được lên men trở thành dạng các khoáng chất dễ hấp thụ với rễ cây.

Cách dùng: pha loãng từ 100 lần đến 500 lần với nước rồi 2-3 ngày tưới cho cây 1 lần. Do dung dịch phân lỏng Bokashi đậm đặc có tính axit nên cần phải pha loãng nếu không rễ cây sẽ bị tổn thương và cây có thể chết hoặc lá bị vàng úa.

Một thùng ủ dung tích 20 Lít sẽ thu được khoảng 1 Lít phân lỏng Bokashi đậm đặc => Như vậy chúng ta sẽ có được 100 - 500 Lít phân lỏng để tưới cho cây.

 

3) Làm sạch đường ống

Cũng là nhờ tính chất axit của phân lỏng Bokashi dạng đậm đặc nên khi xả trực tiếp xuống các đường ống cống, bồn vệ sinh, bồn cầu trong ngôi nhà của bạn sẽ giúp cho các đường ống được vệ sinh sạch sẽ.

Lợi ích khi sử dụng phương pháp Bokashi

1) Không mùi hôi

Trong cả quá trình ủ phân đúng kỹ thuật, phân trộn lên men sẽ có mùi thơm chua ngọt giống men rượu. Sẽ khác hoàn toàn với suy nghĩ là ủ rác sẽ rất hôi và thối. Vì sao có sự khác biệt này thì nhờ số lượng những vi khuẩn tốt trong Bokashi chiếm ưu thế trong quá trình lên men.

EM Bokashi vào cuộc

2) Nhanh gấp đôi và ít sinh ra CO2

Phương pháp ủ phân thông thường cần từ 3-6 tháng mới hoàn thành quá trình phân huỷ, còn với phương pháp EM chỉ cần 2-3 tháng.

Thay vì việc sinh ra mùi khai và hôi thối từ Ammonia của phương pháp ủ phân thông thường thì là mùi chua của quá trình lên men.

Và thay vì sinh ra khí CO2 (gây hiệu ứng nhà kính) thì phương pháp EM sinh ra Amino acid có lợi cho bộ rễ của cây trồng

So sánh phương pháp ủ phân thông thường với ủ phân bằng EM

3) Dễ dàng

Quy trình chỉ với 4 bước đơn giản;
1. Thêm rác thực phẩm
2. Rắc EM Bokashi
3. Chôn xuống đất
4. Để phân hủy 

Với ủ Bokashi, không cần đảo thường xuyên. Chỉ cần cho tất cả rác thực phẩm của bạn vào thùng Bokashi, thêm EM Bokashi và việc còn lại để vi sinh làm.

4) Giúp tiết kiệm chi phí


lượng phân lỏng Bokashi thu được ở mỗi thùng ủ, chính là phân lỏng chất lượng cao. Khi pha loãng để sử dụng, chúng ta sẽ tiết kiệm được 100 Lít/ 1 thùng ủ.

Và phân lỏng này cũng có thể sử dụng là thuốc diệt cỏ sinh học cực kỳ an toàn nữa.

5) Tạo ra đất khoẻ mạnh

Ngoài việc bổ sung thêm hàm lượng chất dinh dưỡng từ chính các thực phẩm được phân huỷ. Thì EM Bokashi còn bổ sung thêm một lượng lớn các vi sinh vật.

Đường Polysaccharides trong phân ủ giúp cải thiện sự cân bằng của chính những vi sinh vật bản địa tại vùng đất phân ủ được chôn xuống.

Sự đa dạng của vi sinh vật
Vi sinh vật phong phú - Nhà Vừng

6) Không thu hút sâu bệnh

Do phân trộn Bokashi có tính axit và ở trong môi trường yếm khí, đây không phải là môi trường thích hợp cho sâu bệnh phát triển. Nên sẽ không thu hút sâu bệnh đến.

7) Xử lý rác ngay trong nhà

Bởi vì không tạo ra mùi hôi và cách xử lý rác rất dễ dàng, chỉ cần rắc 1 chút EM Bokashi rồi đảo rác thực phẩm, sau đó ủ kín khí. Nên chúng ta có thể xử lý rác thực phẩm ở ngay trong chính gian bếp của mình mà không cần phải mang đi đâu xa cả.

Vì sao EM Bokashi lại làm được những việc tuyệt vời đó?

1) Thành phần trong EM Bokashi

Trong EM Bokashi có một tập hợp các vi khuẩn tốt đối với cả con người và môi trường. EM có tác dụng cộng hưởng các vi sinh vật tốt như vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Axit Lactic và Nấm men giúp cải tạo đất nông nghiệp và môi trường nước.

Các vi sinh vật có trong EM -Nhà Vừng

2) Cách EM Bokashi hoạt động

Ức chế vi khuẩn xấu và hỗ trợ vi khuẩn tốt

Trong EM, các vi khuẩn tốt và các thành phần hữu ích do chúng tạo ra sẽ kích hoạt các vi khuẩn tốt trong đất và nước, đồng thời ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn xấu. Khi vi khuẩn tốt chiếm ưu thế sẽ tạo ra một môi trường nơi con người và sinh vật có thể sinh sống thoải mái.

Cách EM hoạt động như thế nào - Nhà Vừng