​​​​Những câu hỏi thường gặp về Bokashi

Khi nào thùng Bokashi sẵn sàng cho vào đất?

Tất cả chỉ mất 2 đến 3 tuần để thực phẩm trong thùng của bạn sẵn sàng để chôn vào vườn của bạn. Nhìn bề ngoài, chất thải thực phẩm hầu như không thay đổi, nhưng về mặt hóa học và vật lý thì nó rất khác. Trong 2 đến 3 tuần này, nó đã được lên men và bây giờ nó đã sẵn sàng để hấp thụ dễ dàng và đồng hóa nhanh chóng bởi hệ sinh vật trong đất (vi sinh vật bản địa trong vườn).

Nấm mốc trắng / chất nhờn trong vườn?

Mốc trắng này thực chất là một loại nấm và thường xảy ra với quá trình ủ Bokashi khi quá trình này tiếp xúc với không khí. Rất có thể đây là những gì bạn đang thấy, đặc biệt là nếu gần đây bạn đã chôn một số phân Bokashi ở khu vực đó. Nếu đây thực sự là nấm mốc trắng mà bạn đang nhìn thấy, thì nó vô hại cho bạn và có lợi cho khu vườn và cấu trúc đất của bạn.

Tại sao ủ Bokashi không tạo ra khí Metan như chôn rác thông thường?

Metan được tạo ra khi các chất hữu cơ bị thối rữa trong môi trường yếm khí, ví dụ như rác ở bãi rác. Với ủ Bokashi, mặc dù nó cũng là môi trường yếm khí, nhưng rác bị lên men nhờ các vi sinh vật và không bị thối rữa. Lên men không tạo Metan mà tạo ra các Axit amin, và đường Polysacarit... là các chất hữu cơ hữu ích cho cây trồng và đất.

Sự khác biệt giữa ủ Bokashi và chôn rác thông thường?

Các vi sinh vật trong cám Bokashi sinh sôi nhanh chóng khi được thêm vào chất thải thực phẩm trong thùng ủ. Rác thực phẩm đã lên men có thể trông rất giống với rác thực phẩm ban đầu, hơi nhão hơn ở các cạnh và có thể có một số nấm mốc trắng ở trên. Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi xảy ra đối với chất thải thực phẩm trong quá trình lên men. Chỉ là những thay đổi này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và điều quan trọng nhất là rác thực phẩm Bokashi hiện đang chứa đầy những vi khuẩn thân thiện với khu vườn.

Những vi khuẩn này là thứ làm cho việc ủ Bokashi trở nên có giá trị như vậy. Chúng phục vụ một số lợi ích:

1. Thứ nhất, những vi khuẩn này rất có lợi cho khu vườn của chúng ta. Rác thực phẩm được tạo ra từ rất nhiều Protein phức tạp. Những Protein này không có giá trị gì đối với khu vườn của bạn ở dạng gốc ban đầu. Khi các vi khuẩn trong Bokashi bắt đầu hoạt động trên chất thải thực phẩm của bạn, chúng sẽ phá vỡ các Protein này thành các Axit amin. Thực vật, với sự hỗ trợ của vi sinh vật Bokashi, có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong Axit amin.

2. Quá trình lên men Bokashi cho phép chúng ta bỏ tất cả rác thải thực phẩm vào thùng ủ Bokashi. Vi sinh giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại trong thịt, thức ăn chín, xương và thậm chí cả phân của vật nuôi. Nếu không có sự trợ giúp của những vi khuẩn này, những thứ này rất khó để ủ phân một cách an toàn và không thu hút sâu bệnh.

3. Cuối cùng, vi sinh vật trong Bokashi tăng tốc đáng kể quá trình ủ phân. Nếu bạn bỏ thức ăn thừa vào đống phân ủ truyền thống hoặc chôn thẳng xuống đất, chúng (cuối cùng) sẽ trở thành đất. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian hơn. Trong thời gian này, nhiều chất dinh dưỡng có thể bị rửa trôi và phần lớn Cacbon trong phân trộn có thể bị mất vào khí quyển dưới dạng khí Mêtan và Cacbon điôxít gây hiệu ứng nhà kính.

Ủ Bokashi có làm thu hút Rệp & Chuột?

Cảm ơn vì câu hỏi. Ủ Bokashi phổ biến ở các khu vực thành thị và chúng tôi có rất nhiều khách hàng làm Bokashi thành công ở thành thị. Ủ Bokashi có một số ưu điểm là ngăn ngừa sâu bệnh, so với ủ truyền thống.

Thứ nhất, Bokashi sử dụng vi sinh để lên men chất thải thực phẩm của bạn. Chất thải thực phẩm ngâm chua này không hấp dẫn sâu bệnh, có nghĩa là chúng có thể được chôn trực tiếp trong vườn hoặc đống phân trộn của bạn một cách an toàn.

Thứ hai, toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng. Không giống như ủ phân truyền thống, nơi chất thải thực phẩm có thể tồn tại đến một năm trước khi được ủ hoàn toàn, chất thải thực phẩm Bokashi lên men có thể phân hủy trong đất của bạn chỉ trong vòng hai tuần.

Cuối cùng, ủ Bokashi không tạo ra nhiệt, giống như ủ nóng truyền thống. Thông thường, sức nóng của đống phân trộn truyền thống sẽ thu hút các loài gây hại đến trú ngụ làm nhà của chúng. Thay vào đó, chất thải thực phẩm lên men được phân hủy bởi sự sống trong đất.

Đôi khi, một loài gây hại tò mò có thể tìm thấy phân trộn Bokashi mới chôn của bạn. Tuy nhiên, một số biện pháp ngăn chặn đơn giản, chẳng hạn như dùng lưới che, là tất cả những gì cần thiết để loài gây hại di chuyển đến nơi khác.

Phân Bokashi có độc hại cho chó không?

Cám Bokashi và quy trình ủ Bokashi hoàn toàn vô hại đối với động vật. Động vật thường không bị thu hút bởi chất thải lên men.

Có thể có rủi ro cho chó nếu bạn bỏ một thứ gì đó độc hại cho chó vào xô Bokashi (chẳng hạn như Sô cô la). Thành phần của một xô Bokashi lên men có tính axit rất cao. Tôi không phải là một chuyên gia về chó, nhưng tôi đoán nó có thể không tốt với hệ tiêu hóa của chó của bạn (hơi giống như nó ăn một hũ dưa chua !!)

Rõ ràng, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở con chó của mình, hãy kiểm tra nó. Cẩn thận vẫn hơn!

Có giòi trong thùng Bokashi?

Điều này nghe có vẻ như một con ruồi có thể đã chui vào thùng Bokashi của bạn và bạn đang nhìn thấy giòi trong thùng. Mặc dù giòi trong thùng Bokashi của bạn có thể khá là mất thẩm mỹ nhưng chúng sẽ không gây hại gì. Không cần phải vứt bỏ thùng Bokashi. Giòi trong thùng Bokashi của bạn sẽ đến từ một con ruồi có cơ hội đẻ trứng vào rác thải thực phẩm của bạn, hoặc khi bạn thu gom rác trên quầy bếp, hoặc khi bạn đang xếp rác vào thùng và để mở nắp trong một hai giây. Nếu bạn vô tình để mở vòi hoặc nắp thì ruồi sẽ có thêm cơ hội đẻ trứng vào thùng Bokashi. Giòi nở trong vòng 8-24 giờ sau khi được đẻ. Tuy nhiên, giòi không thể tồn tại trong môi trường của thùng Bokashi vì nó kỵ khí và có tính axit. Bất kỳ con giòi nào bạn nhìn thấy trong thùng Bokashi sẽ yếu và sẽ chết nhanh chóng. Có giòi trong thùng là điều rất hiếm khi xảy ra.

Dưới đây là một số mẹo để giảm khả năng xảy ra nếu vấn đề lặp lại:

1. Xem kỹ thùng Bokashi của bạn. Nắp đậy có đúng cách không? Có kêng nắp không? Nắp đã đóng hoàn toàn chưa? Bất kỳ khoảng trống nhỏ nào cũng có thể cho phép ruồi xâm nhập và đẻ trứng.

2. Không để nắp hoặc thùng mở lâu hơn mức cần thiết khi cho rác thực phẩm và đồng thời tháo phân lỏng Bokashi thường xuyên.

3. Thu gom rác thực phẩm của bạn vào một hộp kín trước khi cho vào thùng Bokashi của bạn. Điều này khiến ruồi ít có cơ hội đẻ trứng hơn vào thức ăn thừa của bạn.

4. Đảm bảo rằng bạn đang bổ sung đủ EM Bokashi. Như đã đề cập, giòi không thể tồn tại trong môi trường axit do vi khuẩn Bokashi tạo ra. Nếu bạn nhìn thấy giòi trong xô Bokashi của mình hoặc nghi ngờ rằng ruồi có thể đã tiếp xúc với chất thải thực phẩm của bạn, hãy rắc thêm một ít EM Bokashi để xua đuổi chúng.

Cách loại bỏ ruồi đen trong thùng Bokashi?

Có thể thùng của bạn không được đóng kín. Thùng ủ thực sự cần phải kín không để không khí vào, chúng tôi khuyên bạn nên làm cho thùng kín hơi và trộn thêm một ít Bokashi. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng Bokashi của bạn vẫn còn tươi (lý tưởng là dưới một năm) và nó đã được bảo quản đúng cách (nhiệt độ phòng, trong hộp hoặc túi kín, tránh ánh nắng trực tiếp).  Ruồi sẽ không bao giờ là một vấn đề.

Thùng Bokashi bị phồng lên?

Quá trình lên men bokashi không được tạo ra bất kỳ loại khí nào. Đó là một dấu hiệu cho thấy một số lỗi đang xảy ra trong thùng và mọi thứ đang bắt đầu trở nên tồi tệ. Có khả năng là có một ít thức ăn thối rữa. Có thể là một phần lớn thức ăn thừa không được cắt nhỏ hoặc cám bokashi không được rải đều. Không đủ cám bokashi khiến rác có mùi hôi, sự việc làm cho toàn bộ thùng bị hỏng nhưng đủ để tạo ra một chút khí để làm cho thùng phồng lên.

Chúng tôi khuyên bạn nên thêm một hoặc hai nắm cám bokashi và trộn vào thức ăn thừa một cách tốt nhất có thể. Nhấn rác xuống một lần nữa và tiếp tục đổ đầy như trước. Việc tăng cường thêm vi sinh vật bokashi này có thể giúp ngăn ngừa sự thối rữa tiếp tục và ngăn chặn bất kỳ loại khí nào được tạo ra (nó có tác dụng đối với thùng phồng của bạn).

Thùng bokashi có mùi buồn nôn?

Nếu xô có mùi ngọt, thanh (và không có mùi hôi và thối) thì quá trình ủ bokashi của bạn đang hoạt động tốt. Vì đây chỉ là phân lỏng bokashi có mùi, hãy thử xả phân lỏng thường xuyên hơn (một hoặc hai ngày một lần). Dùng vòi mở nắp xô để xả càng nhiều phân lỏng càng tốt. Ngoài ra, hãy nhớ ấn mạnh chất thải thực phẩm xuống để đảm bảo rằng chất lỏng được ép ra khỏi lớp đáy. Nếu để phân lỏng quá lâu, phân lỏng có thể bị hôi và có mùi khá kinh khủng! Điều này nghe có vẻ như có một bộ phận của thùng đã bị hỏng, tạo ra mùi khủng khiếp. Mùi 'buồn nôn' mà bạn mô tả đôi khi là do rác quá ẩm ướt. Lần tới, hãy thử ép thật mạnh chất thải thực phẩm xuống để ép chất lỏng dư thừa ra ngoài (đặc biệt nếu bạn đã đổ thêm chất thải thực phẩm ướt hơn như vỏ trái cây).

Thùng Bokashi có mùi rượu?

Mùi sẽ thay đổi theo thời gian, và số lượng phân lỏng chảy ra cũng vậy. Mùi thùng Bokashi của bạn có thể khá mạnh. Nhưng thùng Bokashi của bạn vẫn ổn và không có gì đáng lo ngại. Điều duy nhất cần quan tâm là khi bạn thấy các dấu hiệu thối rữa xảy ra, vì chúng ta không bao giờ muốn thối rữa với bất kỳ công việc ủ phân nào. Dấu hiệu thối rữa rõ ràng là bạn sẽ thấy các khuôn màu sẫm như xanh lá cây, xanh lam, nâu và đen ở trên mặt rác trong thùng.

Bao lâu thì xả phân lỏng bokashi 1 lần?

Phân lỏng bokashi thường bắt đầu chảy ra trong vòng vài ngày sau khi thùng bắt đầu chu kỳ lên men 2 tuần. Bạn có thể xả phân lỏng bao lâu tùy thích. Hầu hết mọi người làm điều đó khoảng 3 hoặc 4 ngày một lần. Chỉ cần cố gắng không để phân lỏng tích tụ nhiều đến mức tiếp xúc với chất thải thực phẩm trong thùng, vì điều này có thể gây hại cho quá trình ủ phân.

Pha loãng phân lỏng Bokashi tỉ lệ bao nhiêu?

Pha loãng với 100-500 phần nước cho 1 phần phân lỏng Bokashi. Điều này làm giảm độ chua, do đó nó không làm cháy rễ cây hay gây vàng lá.

Có thể trộn phân lỏng Bokashi với phân bón khác được không?

Có, bạn có thể trộn nó với bất kỳ loại phân bón nào, nhưng hãy cố gắng đảm bảo rằng phân bón là hữu cơ. Phân bón vô cơ có nguồn gốc hóa học, và những hóa chất này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có trong phân lỏng Bokashi và trong hệ sinh thái đất. Ngoài ra, hãy nhớ pha loãng 100 lần với nước trước, vì điều này làm giảm độ chua đến mức có lợi cho rễ cây.

Phân lỏng Bokashi có thể diệt cỏ dại không?

Có! Phân lỏng Bokashi có tính axit cao giống như giấm, giấm là một chất diệt cỏ dại tự nhiên và do đó, theo thời gian, việc tưới phân lỏng Bokashi đậm đặc chưa pha loãng vào cỏ dại cuối cùng sẽ diệt được chúng.

Phân lòng Bokashi có thể sử dụng như thuốc trừ sâu không?

Cảm ơn vì câu hỏi. Chúng tôi chưa từng sử dụng phân lỏng Bokashi như một loại thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, phân lỏng có tính axit tự nhiên rất cao và do đó nó có thể được sử dụng thay thế giấm để kiểm soát một số loài gây hại, chẳng hạn như sên và ốc sên.

Cách bảo quản phân lỏng Bokashi?

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Sự tích tụ và trương nở khí có thể xảy ra khi bảo quản phân lỏng Bokashi. Số lượng và tần suất của việc này dựa trên loại thực phẩm được cho vào thùng Bokashi. Sự phồng lên và tích tụ khí này là kết quả của việc vi khuẩn ăn các loại đường còn lại trong phân lỏng Bokashi. Một khi phân lỏng bị thiếu đường, vi khuẩn Bokashi sẽ bắt đầu không hoạt động và sau đó nhanh chóng chết đi. Lượng đường sẵn có sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phần bên trong thùng ủ và thời gian ủ nguyên liệu có trong thùng Bokashi. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị rằng phân lỏng Bokashi nên sử dụng trong vòng vài giờ sau khi được tháo ra để đảm bảo rằng các vi sinh vật có lợi được khỏe mạnh và phát triển.

Đốm trắng trong phân lỏng Bokashi?

Xin chào và cảm ơn vì câu hỏi. Những đốm trắng thực sự là một dấu hiệu cho thấy vi khuẩn Bokashi đang phát triển mạnh, vì vậy mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp với thùng ủ Bokashi của bạn!

Bao lâu tưới phân lỏng Bokashi cho cây 1 lần?

Thông thường bạn có thể bón phân lỏng Bokashi 3 ngày 1 lần hoặc lâu hơn. Hãy nhớ pha loãng phân lỏng Bokashi ít nhất từ ​​100 đến 500 lần với nước trước, vì điều này làm giảm độ chua. Và bạn có thể biết cây của bạn phản ứng như thế nào bằng cách nhìn vào lá của chúng. Nếu lá bắt đầu có vẻ héo hoặc không khỏe mạnh, thì bạn nên cắt giảm lượng phân lỏng cho chúng.

Có thể cho rượu vang vào thùng Bokashi không?

Không. Chất lỏng không hữu ích trong thùng Bokashi. Chúng chạy xuống đáy, mang đi các vi sinh vật có lợi trong quá trình này.

Có thể cho phân của vật nuôi vào thùng Bokashi không?

Cảm ơn vì câu hỏi. Mặc dù bạn có thể mua thùng ủ chất thải vật nuôi nhưng bạn có thể tự làm. Tìm một cái xô 5L (hoặc lớn hơn) có nắp đậy kín. Cắt đáy xô và chôn gần như hoàn toàn trong vườn của bạn (tránh xa những nơi nào bạn trồng rau / hoặc trẻ em / vật nuôi có thể chơi). Cho chất thải vật nuôi của bạn vào thùng này và rắc Bokashi lên. Chúng tôi nhắc lại, sinh vật sống trong đất của bạn sẽ thực hiện hầu hết công việc để bạn có thể tiếp tục thêm chất thải vật nuôi vào thùng. Khi đổ đầy thùng chứa của mình, bạn kéo nó lên khỏi mặt đất (để lại chất thải lên men phía dưới) và di dời. Phủ ít nhất 6 inch đất lên khu vực ban đầu. Lưu ý rằng mặc dù quá trình ủ bokashi sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại có trong chất thải vật nuôi, nhưng bạn nên chôn chất thải vật nuôi đã lên men cách các khu vực bạn trồng hoa quả hoặc rau ít nhất 2m.

Tôi có thể thêm những gì vào thùng Bokashi của tôi?

Khá nhiều thứ có thể được lên men trong thùng ủ Bokashi của bạn; tất cả các loại trái cây và rau củ quả và mảnh vụn, thực phẩm nấu chín, các sản phẩm từ ngũ cốc, mì ống, bánh mì, bánh ngọt…

Có thể dễ dàng hơn chỉ cần nghĩ đến một số thứ KHÔNG NÊN cho với số lượng lớn vào thùng của bạn:

  • Xương lớn: Bạn có thể thêm những loại xương này nhưng có thể mất nhiều thời gian để phân hủy trong vườn của bạn.
  • Chất lỏng: Không thêm chất lỏng dư thừa vào thùng của bạn, bao gồm cả dầu mỡ. Số lượng nhỏ có thể chấp nhận được.
  • Đồ bị mốc hoặc thối: Những đồ này có thể khiến phân trộn trong thùng Bokashi của bạn trở nên tồi tệ.
  • Riêng vỏ trứng bạn nên phơi khô rồi dải lên bề mặt đất để giữ ẩm và bổ sung canxi cho cây sẽ tốt hơn là cho vào thùng ủ.
Có được cho bã cà phê, vỏ trứng và rác kích cỡ lớn vào thùng Bokashi?

Có, bạn có thể thêm tất cả các mục này vào thùng Bokashi của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên cắt tất cả rác thực phẩm thành miếng nhỏ. Các miếng lớn hơn cũng được nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để lên men. Hãy nhớ cho nhiều cám Bokashi hơn nếu bạn đang thêm vỏ và các vật phẩm lớn hơn vào thùng Bokashi của mình.

Táo thối, rác nặng mùi có thể cho vào thùng Bokashi không?

Chúng tôi khuyên bạn không nên để thức ăn bị mốc vào thùng Bokashi của mình. Thực phẩm quá mốc sẽ tạo ra nhiều mốc xanh và có thể khiến rác ủ của bạn bị hỏng. Đôi khi cà rốt hoặc táo bị mốc cũng không sao, miễn là bạn rắc thêm cám Bokashi. Nhưng đừng làm quá tải thùng Bokashi của bạn với những món đã ôi thiu.

Đĩa giấy và hộp đựng trứng có thể ủ Bokashi được không?

Các vi khuẩn trong Bokashi phát triển mạnh nhờ đường và Carbohydrate có trong chất thải thực phẩm. Vì vậy, những đồ không phải thực phẩm thừa như đĩa giấy hay hộp đựng trứng, mặc dù chúng sẽ không gây hại cho quá trình ủ phân Bokashi, nhưng chúng sẽ không phải là nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Điều này có nghĩa là những món này sẽ đi qua thùng Bokashi phần lớn không thay đổi. Và sẽ mất thời gian phân hủy trong khu vườn của bạn. Theo đó, lời khuyên của chúng tôi là hãy để những nguyên liệu phi thực phẩm này ra khỏi thùng Bokashi nếu bạn muốn tối ưu hóa chất lượng phân hữu cơ của mình.

Liều lượng sử dụng cám Bokashi?

"Đối với mỗi 3 cm bề dày thức ăn thừa trong thùng ủ, rắc khoảng 30g cám Bokashi. Đảm bảo độ phủ đều. Bạn không nên thêm quá nhiều cám Bokashi. Trong thực tế, nhiều hơn là tốt hơn. Hãy cho thêm Bokashi nhiều hơn nếu bạn đang cho thịt, xương hoặc thực phẩm nấu chín vào thùng ủ trong bếp."

Cám Bokashi là gì?

Cám Bokashi (hay chất xúc tác ủ phân hữu cơ) là một hỗn hợp của vật liệu Cacbon khô (như cám gạo, cám lúa mì, mùn cưa hoặc giấy báo) và đường được ngâm với một chất nuôi cấy vi khuẩn đặc biệt (vi khuẩn 'tốt'). Hỗn hợp được lên men trong một khoảng thời gian để tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Sau đó, hỗn hợp được sấy khô để bảo quản và sử dụng.

Cám Bokashi cao cấp của chúng tôi được sản xuất bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn chất lượng cao nhất là EM1 chất lượng, để đảm bảo rằng có nhiều vi khuẩn lành mạnh sẵn sàng bắt đầu lên men và ủ chất thải thực phẩm của bạn.

Hàng tỷ tỷ vi sinh vật có lợi trong cám Bokashi có nhiều công dụng khác ngoài việc ủ phân Bokashi, như là kiểm soát mùi hôi chuồng trại, xúc tác ủ phân hữu cơ và cải tạo đất.

Phân trộn Bokashi của tôi trông giống như “phân trộn lúc ban đầu” ?

Đừng lo lắng, điều đó không sao! Ủ Bokashi thực chất là một quá trình lên men. Sau 2 tuần, bên trong thùng Bokashi, rác thực phẩm của bạn trông vẫn rất giống như lúc mới cho vào, nhưng về mặt hóa học và vật lý, chúng đã rất khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên và để thùng ủ lâu hơn 2 tuần?

Thùng ủ của bạn có thể để lâu trong thời gian 2 tuần lên men thông thường trước khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Để lâu hơn thường không có vấn đề gì khác ngoài việc tích tụ quá nhiều dung dịch lỏng. Khi bạn mở thùng sau thời gian đã để lâu, miễn là bạn không thấy có mùi hôi thối và rác có mốc màu sẫm (xanh lam, xanh lá cây hoặc đen) thì mọi thứ vẫn ổn.

Tôi nên xả dung dịch Bokashi bao lâu một lần?

Hầu hết mọi người xả dung dịch phân lỏng Bokashi khoảng 3 hoặc 4 ngày một lần. Chỉ cần cố gắng không để dung dịch tích tụ nhiều đến mức tiếp xúc với rác thực phẩm trong thùng, vì điều này có thể gây hại cho quá trình ủ phân.

Tôi có phải bắt buộc cho rác đầy thùng Bokashi không?

Không, bạn không cần phải đổ đầy thùng Bokashi. Bạn có thể cho rác vào với bất kỳ lượng nào, sau đó đậy nắp lại và để yên trong 2 tuần. Tuy nhiên càng ít rác thì lượng phân lỏng thu được cũng sẽ ít.

Thực phẩm nấu chín và thịt có được bỏ vào thùng ủ không?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn có thể thêm bất kỳ thức ăn thừa nào bạn thích. Câu trả lời dài hơn là loại thực phẩm này sẽ lên men khó hơn. Những thứ này bao gồm các loại thịt, đặc biệt là thịt sống. Một số người vẫn chọn cho những thực phẩm này vào, nhưng hãy cẩn trọng hơn về nó.

Chúng tôi khuyến nghị rằng với những thứ lên men khó hơn như thế này, bạn nên chú ý đến những điều cơ bản về Bokashi. Hãy chắc chắn rằng thức ăn đó được cắt rất nhỏ, và nó cũng được rắc đầy cám Bokashi. Những điều cơ bản này sẽ đảm bảo được các vi sinh vật tốt trong Bokashi sẽ tiếp cận được nhanh chóng với thực phẩm đó, khi làm như vậy chúng sẽ chế ngự được những vi sinh vật xấu gây thối rữa cho thực phẩm này.

Xương, hạt bơ, và hột xoài có lên men được không?

Như trên, những món này không có hại, nhưng chúng sẽ không lên men trong thùng Bokashi. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn không nên cho những thứ này vào để tối ưu hóa chất lượng phân ủ của bạn.

Giấy ăn, đũa, túi ủ, túi trà, vv có ủ phân được không?

Các vi khuẩn Bokashi phát triển mạnh nhờ đường Carbohydrate có trong chất thải thực phẩm. Vì vậy, những thứ không phải thực phẩm thừa như thế, mặc dù chúng không gây hại cho quá trình lên men, nhưng chúng sẽ không phải là nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Điều này có nghĩa là những món này sẽ đi qua thùng Bokashi mà phần lớn không thay đổi. Và sẽ mất nhiều thời gian trong khu vườn của bạn để xảy ra bất kỳ sự biến đổi nào. Theo đó, lời khuyên của chúng tôi là hãy để những nguyên liệu phi thực phẩm này ra khỏi thùng Bokashi nếu bạn muốn tối ưu hóa chất lượng phân trộn của mình.

Loài gặm nhấm đào chỗ phân của tôi lên?

Động vật gặm nhấm rất tò mò và đói. Chúng thường đào bới bất cứ thứ gì trông lạ hoặc có mùi mới trong khu vườn của bạn. Phân trộn và ủ với Bokashi có tính axit và không hấp dẫn đối với chúng. Nếu loài gặm nhấm đã đào lên lô phân trộn đầu tiên của bạn, chúng thường sẽ nhận ra sai lầm của mình và không quay lại. Tuy nhiên, nếu chúng đào nó thường xuyên hơn, thì bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng cách đảm bảo những điều sau:

  • Để phân ủ lên men trong thùng ủ bếp thêm một tuần trước khi cấy ra vườn hoặc đống ủ. Điều này sẽ đảm bảo quá trình lên men hoàn toàn.
  • Cắt vụn thức ăn của bạn nhỏ hơn (những món nhỏ lên men nhanh hơn và dễ dàng hơn).
  • Chôn sâu hơn phần ủ trước. Để tránh loài gặm nhấm, phân trộn trước nên được chôn dưới bề mặt tối thiểu 30 cm. Ở độ sâu đó, không có mùi khiến chúng phát hiện ra. Chôn sâu hơn nếu bạn có loài gặm nhấm đặc biệt hung dữ.
  • Thử đặt một đoạn lưới hoặc dây gai lên trên lớp đất nơi chôn sẵn phân trộn. Bạn có thể cố định các góc của lưới bằng đá.
  • Và hãy nhớ rằng một khi động vật nhận ra rằng không dễ dàng có được phân trộn Bokashi làm nguồn thức ăn, chúng sẽ từ bỏ.