​​​​Những câu hỏi thường gặp về Bokashi

Khi nào thùng Bokashi sẵn sàng cho vào đất?

Tất cả chỉ mất 2 đến 3 tuần để thực phẩm trong thùng của bạn sẵn sàng để chôn vào vườn của bạn. Nhìn bề ngoài, chất thải thực phẩm hầu như không thay đổi, nhưng về mặt hóa học và vật lý thì nó rất khác. Trong 2 đến 3 tuần này, nó đã được lên men và bây giờ nó đã sẵn sàng để hấp thụ dễ dàng và đồng hóa nhanh chóng bởi hệ sinh vật trong đất (vi sinh vật bản địa trong vườn).

Tại sao ủ Bokashi không tạo ra khí Metan như chôn rác thông thường?

Metan được tạo ra khi các chất hữu cơ bị thối rữa trong môi trường yếm khí, ví dụ như rác ở bãi rác. Với ủ Bokashi, mặc dù nó cũng là môi trường yếm khí, nhưng rác bị lên men nhờ các vi sinh vật và không bị thối rữa. Lên men không tạo Metan mà tạo ra các Axit amin, và đường Polysacarit... là các chất hữu cơ hữu ích cho cây trồng và đất.

Sự khác biệt giữa ủ Bokashi và chôn rác thông thường?

Các vi sinh vật trong cám Bokashi sinh sôi nhanh chóng khi được thêm vào chất thải thực phẩm trong thùng ủ. Rác thực phẩm đã lên men có thể trông rất giống với rác thực phẩm ban đầu, hơi nhão hơn ở các cạnh và có thể có một số nấm mốc trắng ở trên. Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi xảy ra đối với chất thải thực phẩm trong quá trình lên men. Chỉ là những thay đổi này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và điều quan trọng nhất là rác thực phẩm Bokashi hiện đang chứa đầy những vi khuẩn thân thiện với khu vườn.

Những vi khuẩn này là thứ làm cho việc ủ Bokashi trở nên có giá trị như vậy. Chúng phục vụ một số lợi ích:

1. Thứ nhất, những vi khuẩn này rất có lợi cho khu vườn của chúng ta. Rác thực phẩm được tạo ra từ rất nhiều Protein phức tạp. Những Protein này không có giá trị gì đối với khu vườn của bạn ở dạng gốc ban đầu. Khi các vi khuẩn trong Bokashi bắt đầu hoạt động trên chất thải thực phẩm của bạn, chúng sẽ phá vỡ các Protein này thành các Axit amin. Thực vật, với sự hỗ trợ của vi sinh vật Bokashi, có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong Axit amin.

2. Quá trình lên men Bokashi cho phép chúng ta bỏ tất cả rác thải thực phẩm vào thùng ủ Bokashi. Vi sinh giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại trong thịt, thức ăn chín, xương và thậm chí cả phân của vật nuôi. Nếu không có sự trợ giúp của những vi khuẩn này, những thứ này rất khó để ủ phân một cách an toàn và không thu hút sâu bệnh.

3. Cuối cùng, vi sinh vật trong Bokashi tăng tốc đáng kể quá trình ủ phân. Nếu bạn bỏ thức ăn thừa vào đống phân ủ truyền thống hoặc chôn thẳng xuống đất, chúng (cuối cùng) sẽ trở thành đất. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian hơn. Trong thời gian này, nhiều chất dinh dưỡng có thể bị rửa trôi và phần lớn Cacbon trong phân trộn có thể bị mất vào khí quyển dưới dạng khí Mêtan và Cacbon điôxít gây hiệu ứng nhà kính.

Liều lượng sử dụng cám Bokashi?

"Đối với mỗi 3 cm bề dày thức ăn thừa trong thùng ủ, rắc khoảng 30g cám Bokashi. Đảm bảo độ phủ đều. Bạn không nên thêm quá nhiều cám Bokashi. Trong thực tế, nhiều hơn là tốt hơn. Hãy cho thêm Bokashi nhiều hơn nếu bạn đang cho thịt, xương hoặc thực phẩm nấu chín vào thùng ủ trong bếp."

Cám Bokashi là gì?

Cám Bokashi (hay chất xúc tác ủ phân hữu cơ) là một hỗn hợp của vật liệu Cacbon khô (như cám gạo, cám lúa mì, mùn cưa hoặc giấy báo) và đường được ngâm với một chất nuôi cấy vi khuẩn đặc biệt (vi khuẩn 'tốt'). Hỗn hợp được lên men trong một khoảng thời gian để tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Sau đó, hỗn hợp được sấy khô để bảo quản và sử dụng.

Cám Bokashi cao cấp của chúng tôi được sản xuất bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn chất lượng cao nhất là EM1 chất lượng, để đảm bảo rằng có nhiều vi khuẩn lành mạnh sẵn sàng bắt đầu lên men và ủ chất thải thực phẩm của bạn.

Hàng tỷ tỷ vi sinh vật có lợi trong cám Bokashi có nhiều công dụng khác ngoài việc ủ phân Bokashi, như là kiểm soát mùi hôi chuồng trại, xúc tác ủ phân hữu cơ và cải tạo đất.

Phân trộn Bokashi của tôi trông giống như “phân trộn lúc ban đầu” ?

Đừng lo lắng, điều đó không sao! Ủ Bokashi thực chất là một quá trình lên men. Sau 2 tuần, bên trong thùng Bokashi, rác thực phẩm của bạn trông vẫn rất giống như lúc mới cho vào, nhưng về mặt hóa học và vật lý, chúng đã rất khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên và để thùng ủ lâu hơn 2 tuần?

Thùng ủ của bạn có thể để lâu trong thời gian 2 tuần lên men thông thường trước khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Để lâu hơn thường không có vấn đề gì khác ngoài việc tích tụ quá nhiều dung dịch lỏng. Khi bạn mở thùng sau thời gian đã để lâu, miễn là bạn không thấy có mùi hôi thối và rác có mốc màu sẫm (xanh lam, xanh lá cây hoặc đen) thì mọi thứ vẫn ổn.

Tôi nên xả dung dịch Bokashi bao lâu một lần?

Hầu hết mọi người xả dung dịch phân lỏng Bokashi khoảng 3 hoặc 4 ngày một lần. Chỉ cần cố gắng không để dung dịch tích tụ nhiều đến mức tiếp xúc với rác thực phẩm trong thùng, vì điều này có thể gây hại cho quá trình ủ phân.

Tôi có phải bắt buộc cho rác đầy thùng Bokashi không?

Không, bạn không cần phải đổ đầy thùng Bokashi. Bạn có thể cho rác vào với bất kỳ lượng nào, sau đó đậy nắp lại và để yên trong 2 tuần. Tuy nhiên càng ít rác thì lượng phân lỏng thu được cũng sẽ ít.

Thực phẩm nấu chín và thịt có được bỏ vào thùng ủ không?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn có thể thêm bất kỳ thức ăn thừa nào bạn thích. Câu trả lời dài hơn là loại thực phẩm này sẽ lên men khó hơn. Những thứ này bao gồm các loại thịt, đặc biệt là thịt sống. Một số người vẫn chọn cho những thực phẩm này vào, nhưng hãy cẩn trọng hơn về nó.

Chúng tôi khuyến nghị rằng với những thứ lên men khó hơn như thế này, bạn nên chú ý đến những điều cơ bản về Bokashi. Hãy chắc chắn rằng thức ăn đó được cắt rất nhỏ, và nó cũng được rắc đầy cám Bokashi. Những điều cơ bản này sẽ đảm bảo được các vi sinh vật tốt trong Bokashi sẽ tiếp cận được nhanh chóng với thực phẩm đó, khi làm như vậy chúng sẽ chế ngự được những vi sinh vật xấu gây thối rữa cho thực phẩm này.

Xương, hạt bơ, và hột xoài có lên men được không?

Như trên, những món này không có hại, nhưng chúng sẽ không lên men trong thùng Bokashi. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn không nên cho những thứ này vào để tối ưu hóa chất lượng phân ủ của bạn.

Giấy ăn, đũa, túi ủ, túi trà, vv có ủ phân được không?

Các vi khuẩn Bokashi phát triển mạnh nhờ đường Carbohydrate có trong chất thải thực phẩm. Vì vậy, những thứ không phải thực phẩm thừa như thế, mặc dù chúng không gây hại cho quá trình lên men, nhưng chúng sẽ không phải là nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Điều này có nghĩa là những món này sẽ đi qua thùng Bokashi mà phần lớn không thay đổi. Và sẽ mất nhiều thời gian trong khu vườn của bạn để xảy ra bất kỳ sự biến đổi nào. Theo đó, lời khuyên của chúng tôi là hãy để những nguyên liệu phi thực phẩm này ra khỏi thùng Bokashi nếu bạn muốn tối ưu hóa chất lượng phân trộn của mình.