​​​​Những câu hỏi thường gặp về Bokashi

Có thể cho rượu vang vào thùng Bokashi không?

Không. Chất lỏng không hữu ích trong thùng Bokashi. Chúng chạy xuống đáy, mang đi các vi sinh vật có lợi trong quá trình này.

Có thể cho phân của vật nuôi vào thùng Bokashi không?

Cảm ơn vì câu hỏi. Mặc dù bạn có thể mua thùng ủ chất thải vật nuôi nhưng bạn có thể tự làm. Tìm một cái xô 5L (hoặc lớn hơn) có nắp đậy kín. Cắt đáy xô và chôn gần như hoàn toàn trong vườn của bạn (tránh xa những nơi nào bạn trồng rau / hoặc trẻ em / vật nuôi có thể chơi). Cho chất thải vật nuôi của bạn vào thùng này và rắc Bokashi lên. Chúng tôi nhắc lại, sinh vật sống trong đất của bạn sẽ thực hiện hầu hết công việc để bạn có thể tiếp tục thêm chất thải vật nuôi vào thùng. Khi đổ đầy thùng chứa của mình, bạn kéo nó lên khỏi mặt đất (để lại chất thải lên men phía dưới) và di dời. Phủ ít nhất 6 inch đất lên khu vực ban đầu. Lưu ý rằng mặc dù quá trình ủ bokashi sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại có trong chất thải vật nuôi, nhưng bạn nên chôn chất thải vật nuôi đã lên men cách các khu vực bạn trồng hoa quả hoặc rau ít nhất 2m.

Tôi có thể thêm những gì vào thùng Bokashi của tôi?

Khá nhiều thứ có thể được lên men trong thùng ủ Bokashi của bạn; tất cả các loại trái cây và rau củ quả và mảnh vụn, thực phẩm nấu chín, các sản phẩm từ ngũ cốc, mì ống, bánh mì, bánh ngọt…

Có thể dễ dàng hơn chỉ cần nghĩ đến một số thứ KHÔNG NÊN cho với số lượng lớn vào thùng của bạn:

  • Xương lớn: Bạn có thể thêm những loại xương này nhưng có thể mất nhiều thời gian để phân hủy trong vườn của bạn.
  • Chất lỏng: Không thêm chất lỏng dư thừa vào thùng của bạn, bao gồm cả dầu mỡ. Số lượng nhỏ có thể chấp nhận được.
  • Đồ bị mốc hoặc thối: Những đồ này có thể khiến phân trộn trong thùng Bokashi của bạn trở nên tồi tệ.
  • Riêng vỏ trứng bạn nên phơi khô rồi dải lên bề mặt đất để giữ ẩm và bổ sung canxi cho cây sẽ tốt hơn là cho vào thùng ủ.
Có được cho bã cà phê, vỏ trứng và rác kích cỡ lớn vào thùng Bokashi?

Có, bạn có thể thêm tất cả các mục này vào thùng Bokashi của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên cắt tất cả rác thực phẩm thành miếng nhỏ. Các miếng lớn hơn cũng được nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để lên men. Hãy nhớ cho nhiều cám Bokashi hơn nếu bạn đang thêm vỏ và các vật phẩm lớn hơn vào thùng Bokashi của mình.

Táo thối, rác nặng mùi có thể cho vào thùng Bokashi không?

Chúng tôi khuyên bạn không nên để thức ăn bị mốc vào thùng Bokashi của mình. Thực phẩm quá mốc sẽ tạo ra nhiều mốc xanh và có thể khiến rác ủ của bạn bị hỏng. Đôi khi cà rốt hoặc táo bị mốc cũng không sao, miễn là bạn rắc thêm cám Bokashi. Nhưng đừng làm quá tải thùng Bokashi của bạn với những món đã ôi thiu.

Đĩa giấy và hộp đựng trứng có thể ủ Bokashi được không?

Các vi khuẩn trong Bokashi phát triển mạnh nhờ đường và Carbohydrate có trong chất thải thực phẩm. Vì vậy, những đồ không phải thực phẩm thừa như đĩa giấy hay hộp đựng trứng, mặc dù chúng sẽ không gây hại cho quá trình ủ phân Bokashi, nhưng chúng sẽ không phải là nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Điều này có nghĩa là những món này sẽ đi qua thùng Bokashi phần lớn không thay đổi. Và sẽ mất thời gian phân hủy trong khu vườn của bạn. Theo đó, lời khuyên của chúng tôi là hãy để những nguyên liệu phi thực phẩm này ra khỏi thùng Bokashi nếu bạn muốn tối ưu hóa chất lượng phân hữu cơ của mình.