​​​​Những câu hỏi thường gặp về Bokashi

Nấm mốc trắng / chất nhờn trong vườn?

Mốc trắng này thực chất là một loại nấm và thường xảy ra với quá trình ủ Bokashi khi quá trình này tiếp xúc với không khí. Rất có thể đây là những gì bạn đang thấy, đặc biệt là nếu gần đây bạn đã chôn một số phân Bokashi ở khu vực đó. Nếu đây thực sự là nấm mốc trắng mà bạn đang nhìn thấy, thì nó vô hại cho bạn và có lợi cho khu vườn và cấu trúc đất của bạn.

Ủ Bokashi có làm thu hút Rệp & Chuột?

Cảm ơn vì câu hỏi. Ủ Bokashi phổ biến ở các khu vực thành thị và chúng tôi có rất nhiều khách hàng làm Bokashi thành công ở thành thị. Ủ Bokashi có một số ưu điểm là ngăn ngừa sâu bệnh, so với ủ truyền thống.

Thứ nhất, Bokashi sử dụng vi sinh để lên men chất thải thực phẩm của bạn. Chất thải thực phẩm ngâm chua này không hấp dẫn sâu bệnh, có nghĩa là chúng có thể được chôn trực tiếp trong vườn hoặc đống phân trộn của bạn một cách an toàn.

Thứ hai, toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng. Không giống như ủ phân truyền thống, nơi chất thải thực phẩm có thể tồn tại đến một năm trước khi được ủ hoàn toàn, chất thải thực phẩm Bokashi lên men có thể phân hủy trong đất của bạn chỉ trong vòng hai tuần.

Cuối cùng, ủ Bokashi không tạo ra nhiệt, giống như ủ nóng truyền thống. Thông thường, sức nóng của đống phân trộn truyền thống sẽ thu hút các loài gây hại đến trú ngụ làm nhà của chúng. Thay vào đó, chất thải thực phẩm lên men được phân hủy bởi sự sống trong đất.

Đôi khi, một loài gây hại tò mò có thể tìm thấy phân trộn Bokashi mới chôn của bạn. Tuy nhiên, một số biện pháp ngăn chặn đơn giản, chẳng hạn như dùng lưới che, là tất cả những gì cần thiết để loài gây hại di chuyển đến nơi khác.

Phân Bokashi có độc hại cho chó không?

Cám Bokashi và quy trình ủ Bokashi hoàn toàn vô hại đối với động vật. Động vật thường không bị thu hút bởi chất thải lên men.

Có thể có rủi ro cho chó nếu bạn bỏ một thứ gì đó độc hại cho chó vào xô Bokashi (chẳng hạn như Sô cô la). Thành phần của một xô Bokashi lên men có tính axit rất cao. Tôi không phải là một chuyên gia về chó, nhưng tôi đoán nó có thể không tốt với hệ tiêu hóa của chó của bạn (hơi giống như nó ăn một hũ dưa chua !!)

Rõ ràng, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở con chó của mình, hãy kiểm tra nó. Cẩn thận vẫn hơn!

Có giòi trong thùng Bokashi?

Điều này nghe có vẻ như một con ruồi có thể đã chui vào thùng Bokashi của bạn và bạn đang nhìn thấy giòi trong thùng. Mặc dù giòi trong thùng Bokashi của bạn có thể khá là mất thẩm mỹ nhưng chúng sẽ không gây hại gì. Không cần phải vứt bỏ thùng Bokashi. Giòi trong thùng Bokashi của bạn sẽ đến từ một con ruồi có cơ hội đẻ trứng vào rác thải thực phẩm của bạn, hoặc khi bạn thu gom rác trên quầy bếp, hoặc khi bạn đang xếp rác vào thùng và để mở nắp trong một hai giây. Nếu bạn vô tình để mở vòi hoặc nắp thì ruồi sẽ có thêm cơ hội đẻ trứng vào thùng Bokashi. Giòi nở trong vòng 8-24 giờ sau khi được đẻ. Tuy nhiên, giòi không thể tồn tại trong môi trường của thùng Bokashi vì nó kỵ khí và có tính axit. Bất kỳ con giòi nào bạn nhìn thấy trong thùng Bokashi sẽ yếu và sẽ chết nhanh chóng. Có giòi trong thùng là điều rất hiếm khi xảy ra.

Dưới đây là một số mẹo để giảm khả năng xảy ra nếu vấn đề lặp lại:

1. Xem kỹ thùng Bokashi của bạn. Nắp đậy có đúng cách không? Có kêng nắp không? Nắp đã đóng hoàn toàn chưa? Bất kỳ khoảng trống nhỏ nào cũng có thể cho phép ruồi xâm nhập và đẻ trứng.

2. Không để nắp hoặc thùng mở lâu hơn mức cần thiết khi cho rác thực phẩm và đồng thời tháo phân lỏng Bokashi thường xuyên.

3. Thu gom rác thực phẩm của bạn vào một hộp kín trước khi cho vào thùng Bokashi của bạn. Điều này khiến ruồi ít có cơ hội đẻ trứng hơn vào thức ăn thừa của bạn.

4. Đảm bảo rằng bạn đang bổ sung đủ EM Bokashi. Như đã đề cập, giòi không thể tồn tại trong môi trường axit do vi khuẩn Bokashi tạo ra. Nếu bạn nhìn thấy giòi trong xô Bokashi của mình hoặc nghi ngờ rằng ruồi có thể đã tiếp xúc với chất thải thực phẩm của bạn, hãy rắc thêm một ít EM Bokashi để xua đuổi chúng.

Cách loại bỏ ruồi đen trong thùng Bokashi?

Có thể thùng của bạn không được đóng kín. Thùng ủ thực sự cần phải kín không để không khí vào, chúng tôi khuyên bạn nên làm cho thùng kín hơi và trộn thêm một ít Bokashi. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng Bokashi của bạn vẫn còn tươi (lý tưởng là dưới một năm) và nó đã được bảo quản đúng cách (nhiệt độ phòng, trong hộp hoặc túi kín, tránh ánh nắng trực tiếp).  Ruồi sẽ không bao giờ là một vấn đề.

Thùng Bokashi bị phồng lên?

Quá trình lên men bokashi không được tạo ra bất kỳ loại khí nào. Đó là một dấu hiệu cho thấy một số lỗi đang xảy ra trong thùng và mọi thứ đang bắt đầu trở nên tồi tệ. Có khả năng là có một ít thức ăn thối rữa. Có thể là một phần lớn thức ăn thừa không được cắt nhỏ hoặc cám bokashi không được rải đều. Không đủ cám bokashi khiến rác có mùi hôi, sự việc làm cho toàn bộ thùng bị hỏng nhưng đủ để tạo ra một chút khí để làm cho thùng phồng lên.

Chúng tôi khuyên bạn nên thêm một hoặc hai nắm cám bokashi và trộn vào thức ăn thừa một cách tốt nhất có thể. Nhấn rác xuống một lần nữa và tiếp tục đổ đầy như trước. Việc tăng cường thêm vi sinh vật bokashi này có thể giúp ngăn ngừa sự thối rữa tiếp tục và ngăn chặn bất kỳ loại khí nào được tạo ra (nó có tác dụng đối với thùng phồng của bạn).

Thùng bokashi có mùi buồn nôn?

Nếu xô có mùi ngọt, thanh (và không có mùi hôi và thối) thì quá trình ủ bokashi của bạn đang hoạt động tốt. Vì đây chỉ là phân lỏng bokashi có mùi, hãy thử xả phân lỏng thường xuyên hơn (một hoặc hai ngày một lần). Dùng vòi mở nắp xô để xả càng nhiều phân lỏng càng tốt. Ngoài ra, hãy nhớ ấn mạnh chất thải thực phẩm xuống để đảm bảo rằng chất lỏng được ép ra khỏi lớp đáy. Nếu để phân lỏng quá lâu, phân lỏng có thể bị hôi và có mùi khá kinh khủng! Điều này nghe có vẻ như có một bộ phận của thùng đã bị hỏng, tạo ra mùi khủng khiếp. Mùi 'buồn nôn' mà bạn mô tả đôi khi là do rác quá ẩm ướt. Lần tới, hãy thử ép thật mạnh chất thải thực phẩm xuống để ép chất lỏng dư thừa ra ngoài (đặc biệt nếu bạn đã đổ thêm chất thải thực phẩm ướt hơn như vỏ trái cây).

Thùng Bokashi có mùi rượu?

Mùi sẽ thay đổi theo thời gian, và số lượng phân lỏng chảy ra cũng vậy. Mùi thùng Bokashi của bạn có thể khá mạnh. Nhưng thùng Bokashi của bạn vẫn ổn và không có gì đáng lo ngại. Điều duy nhất cần quan tâm là khi bạn thấy các dấu hiệu thối rữa xảy ra, vì chúng ta không bao giờ muốn thối rữa với bất kỳ công việc ủ phân nào. Dấu hiệu thối rữa rõ ràng là bạn sẽ thấy các khuôn màu sẫm như xanh lá cây, xanh lam, nâu và đen ở trên mặt rác trong thùng.

Thực phẩm nấu chín và thịt có được bỏ vào thùng ủ không?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn có thể thêm bất kỳ thức ăn thừa nào bạn thích. Câu trả lời dài hơn là loại thực phẩm này sẽ lên men khó hơn. Những thứ này bao gồm các loại thịt, đặc biệt là thịt sống. Một số người vẫn chọn cho những thực phẩm này vào, nhưng hãy cẩn trọng hơn về nó.

Chúng tôi khuyến nghị rằng với những thứ lên men khó hơn như thế này, bạn nên chú ý đến những điều cơ bản về Bokashi. Hãy chắc chắn rằng thức ăn đó được cắt rất nhỏ, và nó cũng được rắc đầy cám Bokashi. Những điều cơ bản này sẽ đảm bảo được các vi sinh vật tốt trong Bokashi sẽ tiếp cận được nhanh chóng với thực phẩm đó, khi làm như vậy chúng sẽ chế ngự được những vi sinh vật xấu gây thối rữa cho thực phẩm này.

Loài gặm nhấm đào chỗ phân của tôi lên?

Động vật gặm nhấm rất tò mò và đói. Chúng thường đào bới bất cứ thứ gì trông lạ hoặc có mùi mới trong khu vườn của bạn. Phân trộn và ủ với Bokashi có tính axit và không hấp dẫn đối với chúng. Nếu loài gặm nhấm đã đào lên lô phân trộn đầu tiên của bạn, chúng thường sẽ nhận ra sai lầm của mình và không quay lại. Tuy nhiên, nếu chúng đào nó thường xuyên hơn, thì bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng cách đảm bảo những điều sau:

  • Để phân ủ lên men trong thùng ủ bếp thêm một tuần trước khi cấy ra vườn hoặc đống ủ. Điều này sẽ đảm bảo quá trình lên men hoàn toàn.
  • Cắt vụn thức ăn của bạn nhỏ hơn (những món nhỏ lên men nhanh hơn và dễ dàng hơn).
  • Chôn sâu hơn phần ủ trước. Để tránh loài gặm nhấm, phân trộn trước nên được chôn dưới bề mặt tối thiểu 30 cm. Ở độ sâu đó, không có mùi khiến chúng phát hiện ra. Chôn sâu hơn nếu bạn có loài gặm nhấm đặc biệt hung dữ.
  • Thử đặt một đoạn lưới hoặc dây gai lên trên lớp đất nơi chôn sẵn phân trộn. Bạn có thể cố định các góc của lưới bằng đá.
  • Và hãy nhớ rằng một khi động vật nhận ra rằng không dễ dàng có được phân trộn Bokashi làm nguồn thức ăn, chúng sẽ từ bỏ.